6 CON ĐƯỜNG KIẾM TIỀN KHI BẠN LÀ MỘT LẬP TRÌNH VIÊN (PHẦN 2)

Future Eyes • thg 7 22, 2021

Bên cạnh công việc tự do, sản xuất nội dung hay phát triển các ứng dụng lập trình di động mà Green Academy đã gợi ý cho bạn ở phần 1, vẫn còn 3 con đường kiếm tiền khác mà bạn có thể thử khi trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp với đầy đủ kiến thức - kỹ năng - tư duy.

4. Làm giảng viên, cố vấn hoặc người hướng dẫn

Trở thành mentor là một cách kiếm tiền khác cho dân lập trình

Nếu bạn thích làm việc chung với người khác hơn là thu mình lại với những dòng code, hãy cân nhắc đến con đường kiếm tiền thứ tư – trở thành giảng viên, cố vấn hoặc người hướng dẫn. Tất nhiên, bạn cũng phải đảm bảo rằng mình đã trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết trước khi bắt đầu con đường này.

Khi trở thành giảng viên, cố vấn hay người hướng dẫn, bạn sẽ đóng vai trò như người đào tạo và giúp đỡ người khác vượt qua trở ngại với kinh nghiệm bản thân của mình. Trên thực tế, mảng này đang mang lại thu nhập khá tốt cho các Developer. Tại Mỹ, đến 47% nghĩ rằng cố vấn quan trọng và 29% nghĩ rằng người hướng dẫn là RẤT quan trọng.

Trong trường hợp bạn không có thời gian để tìm kiếm những khách hàng tiềm năng, bạn có thể cân nhắc việc lựa chọn hay xây dựng một cộng động hoặc một trang web chuyên về mảng này. Ý tưởng tổng thể là tạo ra một cộng động và cung cấp cho những người trong cộng đồng đó những kiến thức có giá trị, những nội dung độc quyền hay thông tin nóng hổi… Nhờ đó, thương hiệu cá nhân của bạn sẽ dần được hình thành.

5. Viết Ebook

Bên cạnh sách giấy, nhiều người vẫn lựa chọn ebook để đọc

Trong trường hợp bạn có những thông tin chi tiết về kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm riêng trong lĩnh vực của mình, bạn có thể thử con đường kiếm tiền bằng việc viết ebook.

Theo dự tính, doanh thu của thị trường sách điện tử toàn cầu dự kiến sẽ chạm gần 18 tỷ USD vào năm 2025.

Cùng với sự phát triển của Internet, sách điện tử trở thành lựa chọn của nhiều người. Vậy nên, dân lập trình có nhiều kinh nghiệm có thể sử dụng ebook để dẫn dắt các khách hàng tiềm năng vào một khóa học trực tuyến của bạn hoặc bán ebook để có thêm nguồn thu nhập thụ động.

Khi kiếm tiền bằng cách này, ngoài việc đăng bán ebook lên các trang thương mại điện tử, bạn cũng có thể đăng ngay trên trang web cá nhân của mình. Trên thực tế, việc bán sách trên website của bản thân mang lại khá nhiều lợi ích. Đó là:

• Không cần tốn phí niêm yết.
  • Không cần qua trung gian nên sẽ nhận được tiền nhanh hơn.
  • Bạn có quyền kiểm soát 100% với trang đích và trải nghiệm khách hàng.

Có một vài tips để viết ebook. Đó là, bạn có thể tranh thủ thời gian để viết mới hay thậm chí bạn vẫn có thể tái sử dụng và mở rộng hơn các bài đăng trên blog để tạo nên ebook của riêng mình. Tuy nhiên, cho đang viết theo cách nào, bạn cũng nên đảm bảo rằng những chủ đề đó phù hợp với kiến thức chuyên môn của mình cũng như phù hợp với thị hiếu của khách hàng mục tiêu.

Ngoài ra, để bán được ebook của mình, bạn cũng cần xây dựng uy tín bản thân mình và cho người đọc biết họ sẽ nhận được gì từ cuốn sách của bạn.

6. Bán các khóa học trực tuyến

Với tư cách là một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn có thể thử con đường kiếm tiền thứ 6 – bán các khóa học trực tuyến.

Đây là lựa chọn tuyệt vời cho dân lập trình để kiếm thêm thu nhập thụ động cho mình vì bạn chỉ tốn công xây dựng một lần. Sau khi hoàn tất, bạn chỉ cần tập trung vào quảng bá khóa học chứ không cần mất công sức để lặp đi lặp lại những kiến thức giống nhau.

E-learning đang có tốc độ phát triển chóng mặt

Gần giống như thị trường sách điện tử, thị trường học trực tuyến cũng đang có tốc độ phát triển siêu nhanh – 8%/ năm. Dự kiến, tổng doanh thu mà e-learning mang lại vào năm 2026 có thể lên đến 375 tỷ USD.

Để bạn dễ hình dung về quy trình tạo ra một khóa học trực tuyến, bạn có thể tham khảo những bước sau:

• Hình dung kết quả cuối cùng mà học viên muốn đạt được.
  • Lập kế hoạch từng bước để đạt được kết quả cuối cùng.
  • Lên bài học hoặc module tương ứng.

Và như đã nói ở trên, ebook có thể được sử dụng như các tác nhân “mồi” dẫn khách hàng đến các khóa học trực tuyến. Hơn thế nữa, bạn có thể sử dụng lại những nội dung trong ebook của mình vào những khóa học trực tuyến. Ngược lại, khi bạn đã đủ kiến thức để viết ebook hoặc làm video về một chủ đề nào đó, rất có thể bạn đã đủ kiến thức để tạo ra một khóa học trực tuyến rồi đấy.

Reuven Lerner – tác giả của cuốn sách Practice Makes Python (có tên khác là Python Workout), đã biến những kiến thức trong cuốn sách của mình thành một khóa học trực tuyến. Ông đã đưa ra 3 lời khuyên dưới đây:

• Nắm vững nghệ thuật thuyết trình bên cạnh chiều sâu về kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu về chủ đề mà bạn nắm.
  • Thử nghiệm nhiều lần trước khi chính thức ghi hình các bài học của bạn.
  • Chọn một điểm chính thay vì dàn trải hết qua mọi chủ đề.

Vậy là chúng ta đã khám phá hết 6 con đường kiếm tiền khi bạn là lập trình viên rồi. Tất nhiên, dù lựa chọn con đường nào thì bạn cũng nên trang bị đủ kiến thức - kỹ năng - tư duy - kinh nghiệm. Trong trường hợp bạn đang muốn trang bị cho mình những điều này, đừng quên tham khảo ngay khóa học LẬP TRÌNH tại Green Academy nhé bạn!