7 LÝ DO NEWBIE NÊN CHỌN UNITY 3D ĐỂ LÀM GAME

Future Eyes • thg 8 14, 2021

Bạn đang tìm kiếm một công cụ để biến ý tưởng của mình thành một trò chơi đáng giá triệu đô. Thế nhưng, bạn đang bối rối giữa ma trận 9-9-8-1 công cụ trên Internet và đang không biết lựa chọn phần mềm nào? Sao không sử dụng Unity 3D bạn nhỉ! Công cụ này có những tính năng tuyệt vời mà người học làm game sẽ không nỡ bỏ qua đâu.

Dưới đây là 7 lý do mà người mới học lập trình game nên lựa chọn công cụ phát triển trò chơi Unity 3D cho dự án đầu tiên của mình:

Có phiên bản sử dụng miễn phí

Unity 3D có phiên bản miễn phí trong trường hợp kinh phí của bạn eo hẹp

Bạn đang muốn phát triển một tựa game nhưng không muốn tốn quá nhiều chi phí, hãy thử Unity 3D. Phần mềm này có phiên bản miễn phí và khá dễ dàng cho những người mới bắt đầu học lập trình game bắt đầu sử dụng. Mặc dù là phiên bản miễn phí, người dùng vẫn nhận được nhiều tính năng khá thú vị. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng phiên bản cao cấp hơn, bạn có thể đăng ký sử dụng gói Proform có trả phí.

Ví dụ, nếu bạn đang tìm cách viết hậu kỳ 3D hoặc nâng cao chất lượng âm thanh trò chơi, bạn có thể tìm thấy điều này trong Unity 3D. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo ra tất cả các version cho trò chơi với một chi phí tiết kiệm.

Có một cộng đồng những lập trình viên tốt nhất

Một cộng đồng sử dụng Unity 3D rộng lớn trên khắp thế giới

Một trong bảy lý do mà bạn không thể bỏ qua Unity 3D là cộng đồng Developer sử dụng phần mềm này luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đôi lúc, bạn có thể sẽ gặp một vài khó khăn trong quá trình phát triển game. Đừng lo lắng! Có một cộng đồng khoảng hơn 2 triệu lập trình viên đang sử dụng Unity và bạn có thể tham khảo các giải pháp mà họ gợi ý. Điều này sẽ giúp bạn phần nào “gỡ rối tơ lòng” khi đối mặt với những vấn đề nan giải.

Mặt khác, nếu đang tìm người thử nghiệm trò chơi, bạn cũng có thể đăng lên các cộng động này nhờ giúp đỡ cũng như thu thập những ý kiến chuyên môn.

Đa nền tảng

Bạn có thể xây dựng game trên cả nền tảng máy chơi game

Có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng các công ty phát triển trò chơi di động thích làm việc với Unity. Nguyên nhân chính là sự linh hoạt và tính năng hỗ trợ trên nhiều nền tảng khác nhau.

Dù bạn đang muốn phát triển game dành riêng cho thiết bị di động iOS hay Android; hoặc dùng trên hệ điều hành Windows hay MAC PC, thậm chí là máy chơi game Sony PlayStation hoặc Microsoft XBOX… bạn đều có thể thu được kết quả khả quan khi làm việc trên Unity 3D. Và dù bản chất là gì đi chăng nữa, những lựa chọn trong Unity 3D vẫn sẽ giúp bạn nâng cao sức hấp dẫn cùng những tính năng của trò chơi.

Bộ giải pháp trò chơi từ cửa hàng Unity Asset

Giao diện Unity Asset Store

Unity 3D đã tạo ra cửa hàng Unity Asset – nơi người dùng có thể tìm thấy hầu hết mọi thứ cần để xây dựng một tựa game ổn định. Cửa hàng Unity Asset cung cấp cho người dùng những giải pháp giúp thiết kế nhân vật, bối cảnh sự kiện, môi trường, cảnh vật…

Không chỉ Game Developer được hưởng lợi khá nhiều từ cửa hàng Unity Asset mà cả các nhạc sĩ, họa sĩ thiết kế game, người dựng bối cảnh… đều tìm thấy khá nhiều tài nguyên phục vụ công việc của họ trong cửa hàng này.

Dễ dàng tạo ra các game 2D

Dễ dàng tạo ra game 2D bằng... Unity 3D

Hầu hết các studio phát triển trò chơi sử dụng Unity để tạo các game 3D dựa trên những tính năng 3D tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng luôn Unity 3D để phát triển trò chơi… 2D và các game này cũng có thể chạy trên đa nền tảng. Game 2D chạy trên các loại máy chơi game, PC và cả điện thoại di động với các hệ điều hành khác nhau… đều có thể được tạo ra trong Unity 3D.

Đặc biệt, Unity 3D v4.3 gắn kèm một 2D motor giúp người dùng dễ dàng tạo ra một trò chơi 2D tuyệt đỉnh.

Sử dụng ngôn ngữ kịch bản

Unity sử dụng ngôn ngữ kịch bản khá dễ thao tác

Đặc biệt, cả Unity hay những ngôn ngữ lập trình này đều khá dễ sử dụng.

Tạo ra các trò chơi cho phép nhiều người chơi cùng lúc

Tính năng cho phép nhiều người chơi cùng lúc trong các game của Unity

Một trong những lý do giúp Unity 3D dần phổ biến trong những năm qua đến từ tính năng thiết kế những trò chơi cho phép nhiều người thao tác cùng lúc nhưng lại không tốn quá nhiều công sức của Developer. Nhờ những tính năng linh hoạt giúp tạo ra các trò chơi năng động và mang tính giải trí cao, Unity 3D tạo ra các trò chơi cho phép người chơi lựa chọn sử dụng bảng điều khiển hoặc thao tác trực tuyến trên website.

Vậy nên, nếu bạn đang có ý định tạo ra một trò chơi với nhiều tính năng phức tạp, hãy thử Unity 3D. Công cụ này sẽ giúp bạn biến ý tưởng của bạn trở thành hiện thực với những thao tác khá dễ dàng.

Trên đây là 7 lý do newbie nên lựa chọn Unity cho dự án game của mình. Dĩ nhiên, nếu bạn muốn học bài bản và “bỏ túi” thêm nhiều kinh nghiệm về unity 3D từ các lập trình viên đi trước, bạn có thể tham khảo khóa học Lập trình game tại Green Academy. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều điều lý thú khác về nghề lập trình game mà Green Academy sẽ bật mí ở những kì tới, nhớ đón xem bạn nhé!