10 JAVA FRAMEWORK TỐT NHẤT 2021 (P2)

Future Eyes • thg 4 09, 2021

Kì trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về 4 trên 10 Java framework tốt nhất năm 2021. Kì này, tiếp tục cùng Green Academy tìm hiểu tiếp 6 Java framework còn lại bạn nhé! Và trong trường hợp bạn chưa biết gì về Java, bạn cũng có thể tìm hiểu sâu hơn về ngôn ngữ lập trình này qua các bài viết sau:

Top 10 Java Framework tốt nhất năm 2021

5. JSF

Logo framework JSF

6. Dropwizard

Logo của framework Dropwizard

Đúng như tên gọi của mình – wizard, Dropwizard là một framework đặc biệt kỳ diệu khi tập hợp một loạt các thư viện như Jetty, Guava, Jersey, Jackson, Metrics… từ hệ sinh thái Java. Điều này giúp Dropwizard trở thành một framework đáp ứng đầy đủ nhu cầu của Developer nhưng vẫn đảm bảo yếu tố gọn nhẹ. Vậy nên, khi sử dụng Java framework này, tất cả những gì mà Developer cần làm chỉ là xây dựng logic nghiệp vụ. Những khía cạnh khác như cấu hình, bảo mật và các tác vụ liên quan đến hiệu suất đã có Dropwizard xử lý.

Dropwizard tích hợp một loạt thư viện từ hệ sinh thái Java

7. Grails

Logo framework Grails

Nếu bạn đang bắt đầu sự nghiệp lập trình của mình, đừng quên cân nhắc đến Grails bởi đây là một framework siêu dễ học.

Grails được viết bằng ngôn ngữ lập trình Groovy. Tuy nhiên, framework này lại tương thích hoàn toàn với nền tảng và cú pháp của Java. Và cũng giống như JSF, Grails sử dụng mô hình thiết kế MVC.

Grails hoàn toàn tương thích với nền tảng và cú pháp của Java

Tương tự với JSP, Grails cũng sử dụng công nghệ kết xuất GSP (Groovy Server Pages). Framework này cho phép Developer tạo các tag để xem một cách dễ dàng.

Grails sử dụng GORM. Đây là một thư viện ORM để xử lý với quan hệ cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể trực tiếp sử dụng Hibernate thay cho GORM.

Để sử dụng framework này, bạn có thể tích hợp các dòng lệnh trong Java hiện có với Grails. Ngoài ra, nếu có thể kết hợp giữa các dòng lệnh trong Groovy và Java, ứng dụng của bạn sẽ hoạt động tốt hơn.

8. ATG

ATG là nền tảng thương mại web được viết bằng Java và thuộc sở hữu của Oracle. ATG cho phép Developer có thể tùy chỉnh trong framework này. Framework này đặc biệt hữu ích khi xây dựng các trang thương mại điện tử. Tuy vậy, nó lại không tối ưu chi phí nếu Lập trình viên ứng dụng vào các mô hình với quy mô nhỏ.

ATG đặc biệt hữu hiệu trong các nền tảng thương mại điện tử

Nền tảng ATG có thể chạy trên 3 máy chủ: Oracle Weblogic, IBM Websphere và Jboss.

Có 3 layer chính trong framework, đó là:

• Khung ứng dụng Dynamo: layer cơ sở cung cấp môi trường phát triển dựa trên JavaBeans và JSP.
  • Module cá nhân hóa: giúp kiểm soát và duy trì hồ sơ người dùng cũng như xác định các nội dung sẽ được hiển thị cho một người dùng cụ thể. Layer này được sử dụng khá nhiều trong các email nhắm mục tiêu.
  • Module kịch bản (Scenarios module): giúp giới thiệu các chiến dịch theo sự kiện, quản lý các tương tác giữa khách truy cập website và thời gian truy cập…

Hiện nay, nhiều công ty lớn như Walmart, Macy's, BestBuy, ASDA… đang xây dựng website dựa trên ATG. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn học ATG thì nên cân nhắc bởi đây là một framework mở rộng và đòi hỏi công sức khá lớn để học.

Walmart là một trong những công ty xây dựng website bán hàng dựa trên ATG

9. Play

Logo framework Play

Vị trí thứ 9 trên 10 Java framework chất như nước cất cho dân lập trình chính là Play. Đây là framework được xây dựng trên mô hình thiết kế MVC và sử dụng ngôn ngữ lập trình Java và Scala để viết các ứng dụng web mã nguồn mở.

Kiến trúc trong Play tương tự với kiến trúc trong Django, Ruby on Rails hoặc ASP.NET. Developer cũng không nhất thiết phải tuân thủ các tiêu chuẩn web J2EE khi sử dụng framework Play.

Một số tính năng nổi bật của Java framework Play:

• Hiệu suất cao nhờ quy trình xử lý bất đồng bộ.
  • Không có vùng chứa, không trạng thái và được xây dựng trên các nguyên tắc phản ứng.
  • Sử dụng ngôn ngữ tĩnh. Vậy nên, Developer sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian bởi hầu hết các lỗi sẽ được phát hiện trong thời gian biên dịch.
  • Khả năng tương thích tuyệt vời giữa Play với Scala hoặc Java tạo nên một hệ thống mạnh mẽ.
  • Play 2 dễ dàng tích hợp với các dự án Maven cũng như tạo các tệp JAR đơn giản.
  • Thư viện truy cập cơ sở quan hệ mở rộng cho các chức năng phổ biến đã được tích hợp sẵn.
Framework Play giúp nâng cao hiệu suất hệ thống

10. Apache Hadoop

Logo framework Apache Hadoop

Apache Hadoop là một framework phần mềm hoạt động trên mô hình lập trình MapReduce. Những tiện ích này cho phép Apache Hadoop dễ dàng xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ (Big Data), lưu trữ, phân tích và xử lý dữ liệu… với hiệu quả cao.

Apache Hadoop giúp lưu trữ và xử lý dữ liệu phân tán bằng cách sử dụng Master-slave pattern. Hadoop (Apache framework) HDFS của NameNode có nút dữ liệu. Hadoop MapReduce có JobTracker và Tasktracker. Các Slave Node bao gồm Data node và Tasktracker tương ứng.

HDFS chia các tệp thành các khối và chúng được sao chép trên toàn bộ Cluster (cụm máy tính).

Cluster (cụm máy tính)

Vậy nên, nếu bạn muốn bắt đầu làm quen với big data và khoa học dữ liệu, bạn nên bắt đầu với Apache Hadoop.

Trên đây là 10 Java Framework “chất như nước cất” mà dân lập trình không thể bỏ qua. Và tất nhiên, nếu bạn đang dự định theo đuổi con đường lập trình Java, LẬP TRÌNH JAVA tại học viện Green Academy là khóa học bạn không nên bỏ lỡ. Đây là khóa học lập trình ngắn hạn (280 giờ) giúp bạn chinh phục con đường trở thành lập trình viên Java chuyên nghiệp.

Nào, cùng Green Academy điểm xem những điểm đặc biệt chỉ có tại lớp Java Developer của Green bạn nhé!

• Khóa học được xây dựng trên những tình huống thực tế (case study).
  • Học thực hành toàn phần trên máy tính, lớp học tối đa 15 học viên.
  • Hoàn thành chỉ sau 8 - 12 tháng.
  • Hỗ trợ công việc sau khi hoàn thành khóa học.
  • Khung giờ học đa dạng (sáng, trưa, chiều, tối) cho bạn lựa chọn.

Tìm hiểu thêm tại:

Website: Đăng ký ngay TẠI ĐÂY