5 PHẦN MỀM 3D MODELING TỐT NHẤT NĂM 2021 (PHẦN 2)

Future Eyes • thg 4 17, 2021

Trong kỳ trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu 2 trong 5 phần mềm 3D modeling tốt nhất năm 2021. Hãy cùng Green Academy khám phá tiếp 3 phần mềm còn lại bạn nhé! Và nếu bạn muốn đi sâu tìm hiểu về họa sĩ game nói chung và modeling nói riêng, bạn có thể tìm hiểu thêm qua các bài viết sau:

Còn bây giờ, cùng tiếp tục tìm hiểu 3 phần mềm còn lại bạn nhé!

Phần mềm dựng modeling – đưa ý tưởng vào không gian 3 chiều

3. Blender

Phần mềm Blender

Ưu điểm:

• Phần mềm miễn phí với mã nguồn mở.
  • Cung cấp mô hình hoàn thiện, đầy đủ quy trình (Pipeline model).
  • Cộng đồng hỗ trợ rộng lớn.

• Chưa hỗ trợ các mô hình NURBS

Blender là một trong những phần mềm dựng modeling mà bất kỳ ai cũng muốn được trải nghiệm một lần. Bởi, đây là phần mềm miễn phí và người dùng hoàn toàn không cần băn khoăn liệu họ có bị mất quyền truy cập khi nhà phát hành nâng cấp phiên bản mới hay không. Bởi, ngay từ đầu, Blender đã là một công cụ 3D mã nguồn mở cho phép sử dụng miễn phí, ngay cả khi bạn dùng nó trong mục đích thương mại.

Trong khi các công cụ khác tập trung vào việc tạo ra các mô hình hoặc render các sản phẩm 3D, Blender lại cung cấp toàn bộ quy trình từ modeling, gắn xương, diễn hoạt, mô phỏng, kết xuất, tổng hợp và ghi hình chuyển động, chỉnh sửa video…

Thậm chí, Blender còn tích hợp cả quy trình làm hoạt hình 2D. Tất nhiên là nếu bạn muốn kết hợp các 2D element với các mô hình 3D.

Blender cho phép bạn kết hợp với các 2D element với mô hình 3D

Trong quá khứ, Blender là phần mềm modeling yêu thích cho những ai muốn tạo ra các bộ phim hoạt hình về những trận chiến không gian hoặc các bộ phim về robot khổng lồ. Và giờ đây, phần mềm này đã phát triển đến mức nhiều công ty thương mại sử dụng Blender để tạo ra các hiệu ứng trong nhiều phim có kinh phí lớn.

Blender là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí. Đi kèm là một cộng đồng hỗ trợ rộng lớn và sẵn sàng chia sẻ kiến thức, thành tựu của mình với những người sử dụng khác.

Tính năng làm việc nhóm cũng là một điểm cộng của Blender. Khi làm việc trên phần mềm này, bạn có thể tạo ra các phần riêng lẻ rồi kết hợp với phần của đồng đội làm ra thành một nhóm thống nhất.

Gần đây nhất, Blender đã tích hợp công cụ EEVEE có tính năng kết xuất thời gian thực, giúp thu hẹp khoảng cách giữa những gì đã có với những hiệu ứng yêu cầu xử lý ngoại tuyến.

4. Zbrush

Logo Zbrush

Ưu điểm:

• Kết xuất ảnh thực (Photoreal rendering).
  • Nhiều lựa chọn với các Plugin.
  • Thiết kế phi tuyến tính.

Nhược điểm:

• Zbrush đang hướng đến cung cấp bản quyền có thời hạn nhất định thay vì gói trọn đời.

Zbrush gần như đã vượt ra ngoài khuôn khổ của các phần mềm dựng 3D modeling khi nó sử dụng hệ thống brush (bút vẽ) cho phép các nhà thiết kế tạo ra các lớp virtual clay trong thời gian thực.

Zbrush còn có hệ thống xây dựng đối tượng cho phép tạo ra các hình dạng hoặc đối tượng hiện có trong không gian 3 chiều. Đồng thời, phần mềm này còn hỗ trợ người dùng với hệ thống bút cảm ứng và máy tính bảng với chức năng đồ họa.

Một mô hình 3D modeling dựng bằng Zbrush

Quá trình sản xuất phi tuyến tính là một trong những tính năng thân thiện với người dùng. Bên cạnh đó, Zbrush cũng có nhiều tính năng khá linh hoạt khi cho phép người dùng thay đổi thao tác trong bước thiết kế trước đó nhưng có thể quay lại thao tác tiếp theo.

Hiện nay, Zbrush được sử dụng khá phổ biến trong nhiều ngành, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất phim và trò chơi điện tử.

5. Autodesk Maya

Cửa sổ khởi động của Autodesk Maya

Ưu điểm:

• Phần mềm dựng Modeling tiêu chuẩn.
  • Hiệu ứng thao tác liên tục
  • Trình render Arnold

Nhược điểm:

• Cần trang bị phần cứng máy tính đầy đủ tính năng
  • Phí bản quyền khá cao.

Autodesk Maya là 1 trong 5 phần mềm dựng modeling tốt nhất năm 2021. Đây là một trong những phần mềm đồ họa 3D mang tính thương mại đầu tiên có tính năng mô phỏng hair & fur (tóc và lông) để giúp nhân vật trở nên chân thật hơn. Cho đến nay, Maya vẫn là phần mềm dựng mô hình nhân vật tiêu biểu trong không gian 3 chiều.

Tính năng mô phỏng hair & fur giúp nhân vật trở nên chân thật hơn

Điểm mạnh của Maya là tính năng dựng và điều khiển chuyển động của nhân vật, mô phỏng các yếu tố tự nhiên như nước, lửa, bão cát và các vụ nổ.

Những phiên bản gần đây của Maya đã được xây dựng để tương thích trên nhiều nền tảng như PC Windows, Apple Mac, Linux… Ngoài ra, Maya còn tích hợp hệ thống Arnold Render View, cho phép người dùng kết xuất ảnh thực với kết quả tuyệt vời.

Trên đây là những phần mềm dựng modeling tốt nhất năm 2021. Nếu bạn đang đặt mục tiêu trở thành một họa sĩ game 3D, đừng quên trang bị kỹ năng sử dụng các phần mềm dựng modeling. Tất nhiên, bạn không cần phải học hết chúng. Bạn chỉ cần lựa chọn những phần mềm phù hợp với cấu hình máy tính, ngân sách, khả năng học tập… của bạn là được. Có một cách khác để bạn vừa có thể học cách sử dụng phần mềm, vừa xây dựng được tư duy thiết kế game đó là tham gia khóa học HỌA SĨ GAME 3D tại Green Academy. Đến với khóa học này để:

• KHÔNG tốn chi phí trang bị máy tính cấu hình cao bởi học viện có hệ thống máy tính hiện đại, cho phép sử dụng cả ngoài giờ học.
  • KHÔNG tốn phí bản quyền phần mềm đắt đỏ.
  • KHÔNG cần tự bơi một mình vì đã có giảng viên đến từ doanh nghiệp cầm tay chỉ việc.
  • KHÔNG lo lắng thất nghiệp vì học viện có chính sách hỗ trợ việc làm sau tốt nghiệp.
  • KHÔNG lo lắng chi phí học tập nhờ chương trình trả góp 0% lãi suất.

Và muôn vàn những điều siêu thú vị đang chờ bạn khám phá tại lớp học HỌA SĨ GAME 3D có 1 - 0 - 2 của Green Academy. Liên hệ ngay!

Website: Đăng ký ngay TẠI ĐÂY