6 LOẠI BẢNG MÀU GIÚP THIẾT KẾ TRỞ NÊN HOÀN HẢO

Future Eyes • thg 6 17, 2021

Trên vai trò là một nhà thiết kế, Designer sẽ phải tốn kha khá một khoảng thời gian trong quy trình làm việc của mình để phối - kết hợp màu sắc. Bởi, đây là công cụ vừa giúp họ thể hiện ý tưởng và tính thẩm mỹ của mình. Đồng thời, thu hút người dùng chú ý vào sản phẩm thiết kế. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc phối màu (color scheme), Green Academy xin giới thiệu đến bạn 6 loại bảng màu giúp thiết kế trở nên hoàn hảo.

6 kiểu phối màu phổ biến

Dưới đây là 6 kiểu phối màu phổ biến nhất và một số lưu ý khi sử dụng.

1. Bảng màu đơn sắc (Monochromatic color scheme)

Bảng màu đơn sắc gần giống với việc kết hợp các kiểu chữ trong cùng một họ (font family). Tương tự như thế, một monochromatic color scheme chính là biến thể của cùng một hue (màu gốc) và có màu sắc được mở rộng bằng cách sử dụng shade, tone và tint. Trong đó, người ta thêm màu trắng để tạo tint (Vùng sáng) và màu đen để tạo shade (Vùng tối).

Thiết kế sử dụng bảng màu đơn sắc

Bảng màu đơn sắc là một lựa chọn khá dễ dàng với tính an toàn khá cao cho Designer. Tuy nhiên, có một vấn đề cần lưu ý với loại color scheme này chính là bạn không nên lạm dụng quá đà vì sẽ làm thiết kế trở nên đơn điệu.

2. Bảng màu tương tự (Analogous color scheme)

Bảng màu tương tự là sự kết hợp giữa những màu sắc nằm cạnh nhau trong bánh xe màu sắc. Chính vì nằm cạnh nhau, những màu sắc này thường có sự tương đồng về mặt vật lý. Vậy nên, khi kết hợp với nhau, nó tạo nên những color scheme khá đẹp mắt.

Sản phẩm sử dụng Analogous color scheme

Nếu có ý định sử dụng bảng màu này, có một lưu ý nhỏ dành cho bạn chính là không nên sử dụng tất cả những màu sắc trong cùng color scheme với một tỉ lệ giống nhau. Thay vào đó, hãy chọn 1 màu làm chủ đạo và 2 màu khác phụ họa để làm bật màu chính.

3. Bảng màu tương phản (Complementary color scheme)

Nhiều người thường bị thu hút bởi những thứ đối lập nhau. Điều này vẫn đúng ngay cả trong thiết kế. Trên cơ sở lý thuyết này, bảng màu tương phản (Complementary color scheme) ra đời. Complementary color scheme thường được tạo ra bằng cách chọn cặp màu đối diện nhau trên bánh xe màu sắc.

Bảng màu tương phản làm những yếu tố khác nhau trở nên cực kỳ khác biệt. Đồng thời, nó cũng tạo nên sự dịch chuyển mạnh mẽ và rung cảm trong lòng người xem. Ngoài ra, độ rung của mỗi màu sẽ tạo ra sự chuyển động mắt giúp lôi cuốn người xem đi từ yếu tố này sang yếu tố khác.

Hai màu tương phản

Có một lưu ý nhỏ là không nên sử dụng màu lặng khi tạo ra loại color scheme này bởi nó sẽ làm giảm hiệu ứng mong muốn.

4. Bảng màu tam giác đều (Triadic color scheme)

Bảng màu tam giác đều là sự kết hợp giữa ba màu cách đều nhau trên bánh xe màu sắc.

Mặc dù không dễ như cách tạo ra bảng màu đơn sắc, sử dụng bảng màu tam giác lại khá an toàn với Designer. Nhất là khi bạn không muốn chỉ sử dụng màu đơn sắc đơn điệu.

Triadic color scheme mang đến cảm giác đối lập mạnh mẽ

Gần giống với bảng màu tương tự, Triadic color scheme mang lại cho người xem cảm giác đối lập mạnh mẽ. Tất nhiên, cảm giác này sẽ không mãnh liệt như bảng màu tương tự.

5. Bảng màu chia bổ sung (Split-complementary color scheme)

Bảng màu chia bổ sung gần giống như Complementary color scheme – bảng màu tương phản. Tuy nhiên, thay vì sử dụng màu đối lập, người ta lại lấy hai màu tạo thành màu đối lập. Vậy nên, hiệu quả mà loại bảng màu này mang lại sẽ gần giống với bản màu tương phản. Tất nhiên, với màu chia bổ sung, Designer sẽ có thêm cho mình nhiều lựa chọn.

Việc sử dụng Split-complementary color scheme tạo nên sự linh hoạt cho Designer trong việc sử dụng màu sắc. Tất nhiên, những màu được sử dụng vẫn đảm bảo độ tương phản mong muốn.

Bảng màu chia bổ sung tạo sự đối lập nhẹ hơn so với bảng màu tương phản

6. Bảng màu chữ nhật (Tetradic color scheme)

Tetradic color scheme hay còn được gọi là bảng màu bổ sung kép bởi nó được tạo thành từ hai cặp màu bổ sung. Để tạo nên các color scheme dạng này, bạn có thể lựa chọn những điểm màu sắc tạo thành hình chữ nhật trên bánh xe màu sắc.

Giống như bảng màu tương tự, khi sử dụng bạn chỉ nên lựa chọn 1 màu làm màu chủ đạo và 3 màu còn lại sẽ bổ sung cho màu chính.

Một bức ảnh hội tụ đủ cả 4 màu sắc nằm trong bảng màu chữ nhật

Trên đây là 6 kiểu color scheme cơ bản. Green Academy hy vọng bạn đã hiểu rõ mối quan hệ và hiệu ứng của các loại bảng màu này. Bây giờ, sao không bắt tay vào áp dụng những bản màu này vào sản phẩm thiết kế đồ họa của mình ngay nhỉ.

Ngoài ra, Green cũng sẽ gợi ý cho bạn những bản màu tuyệt phối lấy cảm hứng từ tự nhiên. Cùng đón xem trong kỳ tới bạn nhé!