KHÁM PHÁ BỐ CỤC VÀ KHUNG HÌNH TRONG ĐIỆN ẢNH

thg 7 05, 2022

Trong số các loại hình dịch vụ giải trí, không thể không kể đến ngành công nghiệp điện ảnh, ngành được coi là loại hình nghệ thuật ra đời muộn nhất nhưng đã có những bước phát triển nhanh chóng để trở thành một trong những ngành lớn mạnh và mang lại lợi nhuận lớn nhất hiện nay. Lịch sử điện ảnh tuy chưa được lâu xong đã chứng kiến sự ra đời của những tác phẩm kinh điển, có sức ảnh hưởng lớn. Bên cạnh sự xuất sắc của những nhà biên kịch đại tài, những bậc thầy trong lĩnh vực kỹ xảo, có bao giờ bạn thắc mắc rằng những góc quay siêu chất lượng ấy được hình thành như thế nào hay chưa? Hoặc là làm thế nào để có những góc quay có chiều sâu, có nhiều cung bậc cảm xúc đến thế? Nếu có thì hãy cùng Green tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

1. Khái niệm về Bố cục

Có thể hiểu rằng “bố cục” trong tạo hình quay phim là cách thức bố trí và sắp xếp các yếu tố tạo hình trong khung hình quay phim. Việc này được thực hiện với mục đích nhằm tạo ra một thể thống nhất không chỉ đẹp, hài hòa về hình thức mà còn thể hiện rõ nội dung được đề cập trong khung hình. Bố cục là một trong những yếu tố quan trọng hình thành ngôn ngữ, cung bậc cảm xúc khi quay phim.

Khái niệm về bố cục trong khung hình

Các yếu tố nằm trong bố cục được kể đến như là: màu sắc, ánh sáng, các thủ pháp quay, góc độ, chuyển động máy được sử dụng thông qua xử lý bố cục khung hình quay phim.

2. Những lỗi bố cục thường hay mắc phải

Không chú ý đến vị trí của đường chân trời: đôi lúc chúng ta hay để đường chân trời sai vị trí tạo ra một khung hình với bầu trời quá hẹp hoặc quá rộng.

Quá nhiều không gian trống ở phía trên đầu nhân vật: điều này gây cảm giác trống vắng, không thu hút được người xem.

Khung hình của bạn trông quá lộn xộn do sự có mặt của quá nhiều chi tiết thừa thãi. Hãy nhớ rằng, chúng ta cần loại bỏ sự lộn xộn, các đồ vật thừa hay còn gọi là rác trong khung hình và hướng tới sự tối giản để làm nổi bật chủ thể.

Ứng dụng của bố cục khung hình vào điện ảnh

3. Mẹo giúp bố cục của bạn trở nên điện ảnh hơn

Một người quay phim cần có khả năng thưởng thức, cảm giác được mức độ cân bằng, dáng điệu, chiều sâu không gian, đường nét và sắc độ, biết nhận định giá trị của màu sắc trong biểu đạt nội dung, tâm lý nhân vật, ngoài ra nhà quay phim cần có cảm nhận văn học, thế giới quan phong phú mới có thể tạo ra những hình ảnh đẹp về tạo hình và giàu cảm xúc. Với những mẹo sau đây, bố cục của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn bao giờ hết.

Quy luật một phần ba: Các nhà khoa học đã chứng minh rằng đây là 4 điểm dễ gây chú ý cho mắt người xem nhất. Khi bạn đặt chủ thể vào 4 điểm này thì khung hình của bạn trông sẽ đẹp hơn, dễ thu hút và truyền đạt câu chuyện cho khán giả nhiều hơn. Sẽ không khó để bạn bắt gặp quy tắc này trong những cảnh quay của phim bom tấn đến từ Marvel nói riêng và Hollywood nói chung.

Cân bằng khung hình: chúng ta sẽ nghe đến một khái niệm đó là “trọng lượng thị giác” - tức là trong khung hình, chúng ta có thể nhận thấy một bên nặng hơn bên còn lại. Để có thể giúp khung hình chuyên nghiệp hơn, chúng ta có thể để một vài vật vào giữa hoặc bên còn lại giúp cho khung hình chúng ta cân bằng hơn. Để có thể tận dụng tốt, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về nghệ thuật sắp đặt và dàn dựng.

Chiều sâu khung hình: có rất nhiều cách nhưng có lẽ thông dụng và phổ biến nhất chính là làm mờ background đi để chủ thể nổi bật hơn, đồng thời loại bỏ những thứ bạn không muốn thấy trong background. Còn một cách đơn giản nhưng đạt hiệu quả bất ngờ, đó chính là đặt chủ thể ở xa background. Hoặc các bạn có thể tạo thêm tiền cảnh để giúp khung hình có chiều sâu hơn.

Đường dẫn mắt: là những đường thẳng tự nhiên được tạo ra bởi những khung cảnh thực tế. Những đường này sẽ dẫn hướng nhìn của khán giả về với chủ thể. Việc tận dụng những đường như hành lang, đường tàu…. sẽ giúp cho người xem tập trung về điều bạn muốn truyền tải.

Sự đối xứng: con người luôn có cảm giác dễ chịu khi nhìn thấy thứ gì đó đối xứng. Trong điện ảnh cũng thế, sự đối xứng có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Và thật thần kỳ vì chỉ cần để ý một xíu, tìm thấy những vật thể đối xứng thì khung hình của bạn được nâng tầm rất nhiều.

Một bộ phim hay đều tuân thủ các nguyên tắc khung hình

Chủ thể chính: với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này, các bạn thường không xác định được hoặc không có chủ thể chính trong khung hình. Do đó việc xác định chủ thể chính để người xem tập trung vào là hết sức quan trọng. Hãy đảm bảo mọi thứ trong khung hình của bạn đều hướng về và làm nổi bật chủ thể chính nhé.

Headroom: là khoảng cách từ đầu nhân vật đến giới hạn trên của khung hình. Không để quá nhiều hay quá ít, hãy tuân thủ theo nguyên tắc để mắt của chủ thể nằm ngang đường ⅔ của khung hình. Bên cạnh đó, với hướng nhìn của chủ thẻ, các bạn hãy để nhiều khoảng trống hơn để khung hình tránh cảm giác bí bách, tù túng.

Phá luật: Người ta thường nói các quy tắc tạo ra là để phá vỡ. Nhưng tuy nhiên, hãy bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất trước khi sáng tạo nên những phong cách khác biệt. Hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ 7 quy luật trên, sau đó hãy phá cách tạo nên phong cách riêng nhé.

Kết luận

Là một người quay phim, bạn phải hiểu được ý đồ dàn dựng của đạo diễn, sắp xếp và di chuyển diễn viên trong bối cảnh phải được tính toán để tạo được hiệu quả hình ảnh mang tính thẩm mỹ và lột tả được tâm lý, cảm xúc của nhân vật. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích về bố cục khung hình trong điện ảnh.

Nếu bạn đang ấp ủ hoài bão, nhiệt huyết, đam mê với việc tạo ra những thước phim triệu view thì hãy tham khảo ngay khóa học QUAY VÀ DỰNG PHIM tại Green Academy. Với nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng sự tận tâm của thầy cô, ước mơ của bạn sẽ được biến thành hiện thực.

HỌC VIỆN ĐẾN TỪ HÀN QUỐC GREEN ACADEMY

Cơ sở 1: 67 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Thành, Quận 1